Tại sao Shopee, Lazada, Sendo, Tiki hay các đơn vị khác triển khai affiliate nên mở API

Ý mình là các nhánh API như của Amazon:  Product Advertising API

Tại sao nên mở ở Product API?

  • Đầu tiên là vì gần như tất cả sàn thương mại điện tử (TMĐT) hiện tại đều có sẵn các nhánh API bên dưới để hiển thị thông tin danh mục ngành hàng, sản phẩm, landing page… để đa dạng hoá ứng dụng, thiết bị nhưng lại không public hoàn toàn hay vẫn kiểm tra token để bảo mật (thông tin không cần bảo mật).
  • Mở rộng thêm sân chơi mới cho các bên phát triển ứng dụng thứ 2 làm tiếp thị liên kết (affiliate marketing), các đơn vị mà họ có nền tảng kỹ thuật mà mình liệt kê bên dưới. Rõ ràng API đã có và với truy cập thêm từ các ứng dụng sử dụng API của bên thứ 2 không hẳn là vấn đề với các sàn TMĐT.
  • Các đơn vị làm so sánh giá, lịch sử giá, mã giảm giá, flashsale, hotdeals… hiện tại được tiếp cận dữ liệu 1 cách chính thống qua API, qua đó thúc đẩy TMĐT, thúc đẩy các chỉ số tệp khách hàng, chỉ số kinh doanh của các sàn. Nhu cầu mua sắm trực tuyến hiện tại rõ ràng là rất lớn, các đơn vị thanh toán trực tuyến, vận chuyển cũng đang phát triển. Qua đại dịch Covid19 vừa rồi minh chứng rõ ràng là “mọi người vẫn có thể thay thế mua sắm online thay vì offline”?.

Vậy tại sao Shopee, Lazada, Tiki hay Sendo chưa public toàn bộ API?

Một số web/ blog giảm giá sẽ dễ tích hợp hơn khi Product API được mở

Những bên này nếu là công ty hoặc cá nhân làm tiếp thị liên kết cho các sàn thương mại điện tử, web bán hàng trực tuyến. Nếu các bên cung cấp API mở thì việc tích hợp sẽ giúp họ có được sự tương tác với người dùng dễ hơn ở phần tính năng liên quan tới thông tin sản phẩm. Ví dụ dạng bài chia sẻ sử dụng thông tin sản phẩm như “Các loại sữa mát cho bé táo bón tiêu hóa kém có chứa nhiều chất xơ?

Platform affiliate: AccessTrade, MasOffer… mình đoán các đơn vị này cũng được tiếp cận API riêng rồi nhưng phần Product API có thể chưa? vì chưa thấy họ hỗ trợ affiliater các công cụ dạng tìm kiếm sản phẩm.

Websosanh chuyên so sánh sản phẩm, đánh giá sản phẩm, dịch vụ: https://websosanh.vn/

BlogGiamGia chuyên tổng hợp mã giảm giá, khuyến mãi: https://bloggiamgia.vn/

Beecost so sánh giá, lịch sử giá bán sản phẩm: https://www.beecost.com/https://www.beecost.vn/

iPrice: https://iprice.vn/

Picodi: https://www.picodi.com/vn/

Online Friday: https://onlinefriday.vn/

… và nhiều web/ blog/ pub nhỏ lẻ khác mang lại doanh thu nhất định, mở rộng tệp khách hàng mới cho các sàn khác…

Sẽ có thêm các sàn tương tự xuất hiện sử dụng dữ liệu API chia sẻ?

Đúng, hoàn toàn đúng, có thể một số bên sẽ phát triển hệ thống công sinh để bán sản phẩm cho Shopee, Lazada, Tiki, Sendo,… sau đó phân tích sản phẩm và tự tìm nguồn hàng bán.

Tuy nhiên, điều này theo mình là ít đơn vị nào có khả năng hiện thực hóa và có thì họ cũng đủ khả năng nghĩ tới việc sàn sẽ rất dễ dàng giải quyết bằng chính sách rằng buộc tài khoản đăng ký sử dụng API. Đúng hơn là bắt buộc người sử dụng API tuân thủ chính sách để tránh bị khoá vĩnh viễn như Amazon đã làm.

Chia sẻ dữ liệu làm tiếp thị liên kết

Mình cũng đang có dự định cá nhân riêng phát triển các plugins hỗ trợ 100% phi lợi nhuận các tính năng so sánh giá, lịch sử giáliệt kê sản phẩm phù hợp, mã giảm giá phù hợp chia sẻ cùng cộng đồng làm tiếp thị liên kết tại Việt Nam.

Dạng dữ liệu này cũng được tích hợp dễ dàng hơn:  https://polyxgo.com/flashsale/
Nội dung bài đánh giá sản phẩm, dịch vụ tích hợp dạng widget quảng cáo: https://polyxgo.com/ngay-nha-giao-viet-nam-20-thang-11-nam-nay-ngay-may/

Khi đó API PXG đang chia sẻ tại đây mọi người có thể tiếp cận trực tiếp từ các sàn rồi: https://data.polyxgo.com/pxg-data/

Khi Product API bất cứ bên nào có mình sẽ tích hợp cho mọi người với 1 số đề xuất phi lợi nhuận hợp lý nhất định với những ai sử dụng.

Có thể ở giai đoạn này chiến lược kinh doanh của các sàn chưa cho phép điều này nhưng hy vọng ở 1 tương lai không xa thích hợp thì điều này sẽ được triển khai? Các công ty công nghệ sẽ có sức mạnh cộng sinh nhất định để tạo ra các sản phẩm nhất định? Như cái cách GPS, wifi và các đơn vị logistics, sàn TMĐT đang kết hợp vận hành đơn, quản lý kho, quản lý vậy!

API Product
API Product